Công nghệ thông tin (CNTT) được đánh giá là một ngành hấp dẫn trong nhiều năm sắp tới khi hầu hết tất cả doanh nghiệp, tổ chức, quốc gia đều đang tích cực ứng dụng công nghệ vào hoạt động. Đồng thời, sự bùng nổ của Big-data, Blockchain, Machine Learning, AI…cũng đã mở ra cho sinh viên nhiều hướng đi mới mẻ. Tuy nhiên, cơ hội nhiều thì thách thức cũng lớn, sinh viên CNTT sau khi tốt nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn như tỷ lệ cạnh tranh, tiêu chuẩn nhà tuyển dụng cao và sự thay đổi từng ngày của xu hướng công nghệ. Làm thế nào để giải quyết bài toán này? Hãy cùng tham gia hội thảo để tìm kiếm câu trả lời nhé.

Hội thảo có sự góp mặt của ba chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu và làm việc trong ngành CNTT: TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế NTT (NIIE); TS. Trần Sơn Hải, Trưởng ngành Công nghệ thông tin, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE); Mr. Đặng Thanh Tùng, Cố vấn giải pháp CNTT, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Xuất nhập khẩu Bảo Kim. Trong đó, TS. Nguyễn Tuấn Anh là thành viên của Lab-Movie (dự án được quỹ Erasmus+ của Liên minh châu Âu tài trợ với mục tiêu nghiên cứu về nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp tại Việt Nam và Quốc tế) và phụ trách chính khối doanh nghiệp ICT (Công nghệ thông tin Viễn thông) tại TP.HCM.

Buổi hội thảo được tổ chức trực tuyến để đảm bảo tính linh hoạt, đồng thời sinh viên có thể dễ dàng sao lưu, xem lại khi cần thiết.

Đầu tiên, sinh viên tham gia hội thảo đã được TS. Trần Sơn Hải giới thiệu về bản chất của ngành CNTT; mục tiêu, triết lý của chương trình đào tạo; tiêu chuẩn đầu ra đối với sinh viên; đối sánh với một số trường Đại học tiên tiến trên thế giới và rút ra lợi thế của cử nhân chuẩn quốc tế tại NIIE. Đồng thời, thầy cũng đã cung cấp các thông tin cơ bản về vị trí việc làm tiềm năng, mô tả công việc.

TS. Trần Sơn Hải đang đối sánh chương trình đào tạo với các trường ĐH tiên tiến trên thế giới và chỉ ra lợi thế của sinh viên khi theo học ngành CNTT tại NIIE

Song song với TS. Trần Sơn Hải, anh Đặng Thanh Tùng đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế, yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên dưới góc nhìn của một chuyên gia vừa cung cấp giải pháp CNTT, vừa là lãnh đạo doanh nghiệp. Ngoài ra, khách mời doanh nghiệp còn chia sẻ với sinh viên về lộ trình phát triển, lưu ý khi lựa chọn nghề nghiệp, công việc để bản thân luôn giữ được tinh thần ham học hỏi, ngày càng được nâng cấp, cải thiện để đạt được những thành tựu nhất định.

Anh Đặng Thanh Tùng đang chia sẻ về các kiến thức, kỹ năng sinh viên cần trang bị để ngày càng hoàn thiện bản thân.

Về phần TS. Nguyễn Tuấn Anh, thầy đã mang đến cho buổi hội thảo kết quả nghiên cứu của dự án Lab-Movie, mở rộng góc nhìn về công việc tương lai khi không chỉ dừng lại ở lập trình viên, sinh viên học ngành CNTT còn có nhiều hướng đi khác như kỹ sư dữ liệu, nhân viên BA (Business Analyst), kỹ sư mạng, kỹ sư trí tuệ nhân tạo,…Cùng với đó, thầy còn chia sẻ về kế hoạch thăng tiến theo giai đoạn: Sinh viên mới ra trường ít kinh nghiệm; nhân sự đã có 2-5 năm kinh nghiệm và nhân sự trên 5 năm kinh nghiệm. Ứng với số năm kinh nghiệm sẽ cần có kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, trình độ ngoại ngữ tương ứng để nhân sự được cân nhắc lên các vị trí, cấp bậc mong muốn.

TS. Nguyễn Tuấn Anh đang chia sẻ về cơ hội thăng tiến của nhân sự ngành CNTT

Trước buổi định hướng, đa phần các bạn tân sinh đều mông lung, chưa biết sau khi tốt nghiệp sẽ làm gì. Tuy nhiên, sau 2 tiếng làm việc cởi mở cùng các chuyên gia từ nhà trường và doanh nghiệp, hầu hết đã có cho mình những mục tiêu phấn đấu; kế hoạch học tập, làm việc và định hướng cá nhân để trở thành một nhân sự ngành CNTT có trình độ, năng lực, ngoại ngữ, tự tin đáp ứng các tiêu chuẩn cao của doanh nghiệp.

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS