Khởi nghiệp là một hành trình gian nan, đầy thử thách và đòi hỏi nhà sáng lập (Founder) phải có sự can đảm, luôn cố gắng, kiên định để hiện thực hóa ý tưởng. Và với mục tiêu giúp sinh viên NIIE có cái nhìn toàn cảnh về hành trình khởi nghiệp của một dự án thực tế, trong môn học Khởi nghiệp (Entrepreneurship), ThS. Nguyễn Thị Hoàng Quý đã mời chuyên gia Nguyễn Kỳ Nam, Giám đốc điều hành (CEO) của LEAN Social.

Hiện tại, anh Nguyễn Kỳ Nam làm việc chủ yếu ở Hong Kong nên buổi hội thảo được diễn ra theo hình thức trực tuyến

Diễn giả Nguyễn Kỳ Nam là một chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm khởi nghiệp với 2 dự án startup thành công, 3 dự án về think tank và làm việc cho nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO) tại Việt Nam và Châu Âu. Hiện tại anh đang là CEO của LEAN Social, một hệ sinh thái ứng dụng công nghệ giúp người dùng có thể nhận được phần thưởng khi học tập.

Diễn giả là một chuyên gia khởi nghiệp với kinh nghiệm làm việc tại nhiều quốc gia.

Chia sẻ về hành trình của mình, anh Nguyễn Kỳ Nam cho biết đôi khi ý tưởng khởi nghiệp không phải cái gì đó quá xa vời mà đến từ ngay những hoạt động ở xung quanh ta. Đối với LEAN Social, anh được truyền cảm hứng từ việc thiếu mục tiêu học tập của học sinh, sinh viên; từ đó diễn giả đã nảy ra ý tưởng xây dựng một nền tảng học tập giúp phát triển động lực nội tại của người học thông qua các cơ chế phần thưởng, tăng trưởng cấp độ và mục tiêu sau cùng sẽ là tạo nên một cộng đồng những người yêu thích việc học, làm bài tập.

Sinh viên NIIE đang được trải nghiệm ứng dụng học để nhận thưởng Lean.Social

Khi đã có ý tưởng khởi nghiệp, nhóm phát triển của LEAN Social đã tiến hành xác định và nghiên cứu về nhóm khách hàng mục tiêu, tâm lý học hành vi và đặc biệt chú trọng vào GenZ vì đây sẽ là nhóm người dùng sử dụng nền tảng nhiều nhất. Tiếp đến, nhóm cũng phân tích các yếu tố khác như ưu – nhược điểm của phương pháp học truyền thống; thị trường mục tiêu, khác biệt văn hóa và thói quen của học sinh, sinh viên giữa các quốc gia như Việt Nam, Hong Kong, Malaysia, Singapore và Indonesia; đối thủ cạnh tranh và thị phần. Theo chia sẻ từ diễn giả, đây là bước vất vả và dễ “nản” nhất vì lượng thông tin phân tích rất lớn và đòi hỏi độ chính xác cao vì chỉ một sai số nhỏ có thể dẫn tới những sai lầm trầm trọng trong việc định hướng, phát triển sản phẩm, thậm chí thất bại trong tương lai. “Tuy nhiên, cũng rất may mắn là đội ngũ phát triển của LEAN Social đều là “dân” nghiên cứu có kinh nghiệm và cả nhóm đã dành rất nhiều thời gian để cùng nhau phân tích nên cũng rất hài lòng với kết quả đạt được” – Diễn giả Kỳ Nam cho biết.

Diễn giả giàu kinh nghiệm, đề tài thú vị, sát thực tế là những lý do khiến sinh viên tham dự chăm chú lắng nghe.

Sau khi có các thông tin, dữ liệu thì LEAN Social đã xây dựng được mô hình kinh doanh, chiến lược sản phẩm, chiến lược Marketing, hệ sinh thái…. Đặc biệt diễn giả nhấn mạnh đối với một dự án công nghệ, sản phẩm chính là yếu tố quan trọng nhất, nên LEAN Social cũng đã phải trải qua quá trình gian truân nghiên cứu, thử nghiệm, thất bại, sửa, tái khởi động nhiều lần để cho ra đời một phiên bản hoàn thiện nhất. Mở rộng thêm kiến thức về lập trình thì LEAN Social đã được trang bị thêm các thuật toán về Máy học (Machine Learning) và Thu thập, phân tích dữ liệu (Data Driven) để theo dõi hành vi học tập, chống gian lận và trao thưởng cho người dùng một cách chính xác.

Ngoài câu chuyện khởi nghiệp, CEO của Lean.Social cũng đã dành thời gian để chia sẻ về hành trình phát triển bản thân

Bên cạnh câu chuyện về khởi nghiệp thì CEO của LEAN Social cũng đã dành thời gian để chia sẻ về hành trình phát triển bản thân, những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà anh tích lũy được qua mỗi dự án, mỗi công việc mà anh từng làm. Cùng với đó là lắng nghe khó khăn, giải đáp các thắc mắc của sinh viên và đưa ra những lời khuyên bổ ích, tiếp thêm động lực, niềm tin để các bạn trẻ có thể vững tin bứt phá, và dám theo đuổi khát vọng khởi nghiệp của mình.

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS