Ghi chú giúp bạn tiết kiêm thời gian, tăng khả năng ghi nhớ thông tin và hiểu bài tốt hơn. Nhưng không phải ai cũng sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, 90% học sinh sinh viên Việt Nam sử dụng phương pháp ghi chú kiểu truyền thống. Tuy nhiên, có một sự thật là phương pháp này không hề mang lại những kết quả như bạn mong muốn.

Phương pháp ghi chú truyền thống không giúp bạn tiết kiệm thời gian:

Kiểu ghi chú này giúp bạn chắt lọc thông tin từ trong sách vở nhưng chủ yếu vẫn chứa nhưng từ quan trọng (chiếm 60-80% tổng số từ) để giúp bạn tạo thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Vậy thời gian và trí nhớ của bạn vẫn bị lãng phí khi ghi chú theo kiểu truyền thống này.

Phương pháp ghi chú kiểu truyền thống không giúp bạn nhớ bài tốt hơn:

Phương pháp này chỉ đơn thuần là liệt kê các điểm chính trong bài chứ không thể hiện sự khác nhau giữa các điểm đó. Do đó, không thể làm nổi bật thông tin. Thêm vào đó, phương pháp ghi chú truyền thống không sử dụng hình vẽ và ít màu sắc (thường chỉ dùng 2 màu mực đen/xanh và đỏ) nên thể hiện thông tin một cách nhàm chán và đơn điệu. Bạn sẽ khó nắm bắt được thông tin tổng quát ngay từ phút đầu tiên đọc phần ghi chú đó.

Phương pháp ghi chú kiểu truyền thống không giúp bạn tối ưu sức mạnh não bộ:

Não bộ chỉ phát huy tối ưu khi sử dụng cùng lúc hai bán cầu não. Tuy nhiên, phương pháp ghi chú kiểu truyền thống là một cách thức học tập dành cho não trái. Nó không tận dụng được các chức năng của não phải. Chính vì vậy, phương pháp này không thể tối ưu hóa sức mạnh não bộ của bạn.

Nếu vậy, công cụ ghi chú hiệu quả nào có thể mang đến hiệu quả tốt nhất. Tony Buzan, nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về não bộ và kiến thức đã phát minh ra phương pháp Sơ đồ Tư duy. Đây là công cụ giúp ghi nhớ chi tiết, tổng hợp và phân tích một vấn đề  thành dạng lược đồ phân nhánh, theo đó, giúp não bộ có khả năng liên lạc và kết nối các dữ liệu với nhau.

Để tìm hiểu rõ hơn cách thức sử dụng hiệu quả phương pháp này,các bạn hãy download ngay TÀI LIỆU BÍ KÍP CHO TRÍ NHỚ SIÊU PHÀM.